Hai học sinh sáng chế máy làm bánh xoài đoạt giải 2 toàn quốc

Tận dụng những vật liệu cũ, hai học sinh lớp 11 Trường THPT Ngô Gia Tự (TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã sáng chế thành công máy làm bánh xoài giúp người dân giảm thời gian làm việc, giải quyết bài toán 'được mùa mất giá' và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm cũng đã xuất sắc giành được giải nhì trong cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học vừa diễn ra tại TP.Vũng Tàu.
Hai học sinh Trương Vũ Đình Khoa, Nguyễn Phú Khánh Duy đều sinh ra và lớn lên tại Khánh Hòa, vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của cây xoài. Chính vì thế người dân ở đây từ lâu đã tự chế biến xoài thành nhiều sản phẩm khác nhau để dễ tiêu thụ trên thị trường, cũng như giải quyết tình trạng được mùa mất giá mà được giá thì mất mùa của trái xoài, trong đó có sản phẩm bánh xoài.
Trong một lần phụ mẹ làm bánh, cả hai học sinh nhận thấy mọi công đoạn làm bánh đều rất chậm, chậm nhất là việc tách cơm xoài, tráng bánh. Những khi không có nắng, việc phơi bánh kéo dài, cũng khiến chất lượng bánh giảm nhiều. Đặc biệt, cách chế biến bánh xoài thủ công rất tốn công sức lao động, khó kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm.
“Thời đại công nghệ phát triển mà em thấy gia đình cũng như người dân quê em toàn làm thủ công nên rất vất vả lại không có được năng suất cao. Nếu có một chiếc máy có thể thay con người làm thì người dân quê em sẽ bớt khổ. Chính vì thế tụi em đã bắt tay nghiên cứu và sáng chế”, Khoa lý giải về lý do sáng chế sản phẩm.
Cuối cùng, công sức của hai em cũng được đền đáp khi sản phẩm máy làm bánh xoài hoàn thành với nhiều điểm cộng đáng ngưỡng mộ.
“Tụi em tận dụng những vật liệu sẵn có trên thị trường cùng với kiến thức học được từ sách vở và trên mạng rồi bắt tay vào sáng chế sản phẩm từ tháng 2.2016. Máy làm bánh xoài được thiết kế theo hệ thống dây chuyền tự động có chiều dài 1,2m, hoạt động với tổng công suất 7,738 kW. Máy bao gồm: bộ phận tách cơm xoài và hạt, khu vực nấu hỗn hợp xoài lỏng, bộ phận tráng bánh và khu sấy bánh. Cả quá trình từ khâu tách cơm xoài đến khâu sấy khô bánh đều được điều khiển bằng một chiếc điện thoại thông minh thông qua bo mạch Bluetooth 10 kênh. Để dự phòng trường hợp bo mạch hư hỏng, chúng em còn lắp đặt cho hệ thống bộ điều khiển thủ công”, Duy phân tích cấu tạo của chiếc máy.
 
Hỗ trợ tực tuyến

Hotline

0964.626.115

Tư vấn tuyển sinh (admin website trường)

0964.626.115

Bản đồ
Thống kê truy cập

Ðang Online: 2

Hôm nay: 25,440

Trong tuần: 1,125,941

Trong tháng: 125,831,417

Tổng truy cập: 590,667