Làm sao bảo vệ con em thoát khỏi 'yêu râu xanh'?

'vũng lầy' PVN Để dạy cũng như có thể bảo vệ con em thoát khỏi những câu chuyện đau lòng trong vấn nạn xâm hại tình dục là điều không phải phụ huynh nào cũng biết.

Hậu quả đau lòng kéo dài
Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long (Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM), cho biết khi trẻ bị xâm hại, lạm dụng tình dục thì dẫn đến rất nhiều hậu quả đau đớn. “Thứ nhất là trẻ sẽ bị tổn thương cơ quan sinh sản, nếu nhẹ là trầy xước bên ngoài nhưng nếu nặng thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản sau này của trẻ. Thậm chí có khi ảnh hưởng đến cả tính mạng của trẻ. Thứ hai, sang chấn tâm lý là điều không thể tránh khỏi. Khi trẻ bị lạm dụng trẻ sẽ có cảm giác sợ hãi, bất an và xấu hổ nên không dám chia sẻ với ai, trẻ tự chịu đựng một mình nên dễ bị căng thẳng, lâu dần sẽ dẫn đến trầm cảm, dễ xung đột với người khác. Hơn nữa, trẻ sợ giao tiếp với những người xung quanh nhưng cũng lại sợ phải ở một mình, và đây chính là lí do dẫn đến nguy cơ khủng hoảng tinh thần ngày một trầm trọng. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến tất cả mọi hoạt động hằng ngày của trẻ, sức khỏe kém, tâm lý bất ổn nên trẻ không tập trung làm bất cứ việc gì, trẻ giống như người mất hồn…”, ông Long phân tích.
Điều quan tâm của các bậc phụ huynh hiện nay là phải làm gì để bảo vệ con em mình trước nạn lạm dụng, xâm hại tình dục đang gây bất an như hiện nay, cũng như có những quy tắc bắt buộc nào mà phụ huynh nên ghi nhớ để có thể bảo vệ con cái.
Ông Long cho rằng ngay từ khi 3 tuổi, trẻ đã có ý thức về bản thân, về cái tôi, về cơ thể rất tốt, vì thế bắt đầu ở độ tuổi này phụ huynh nên dạy trẻ cách để bảo vệ cơ thể. Ví dụ như nói cho trẻ nghe tên các bộ phận trên cơ thể và chức năng của nó. Dặn trẻ ai mới được đụng vào và đụng ở đâu. Dạy trẻ cách phản ứng nếu ai đó - người lạ đụng vào cơ thể trẻ. Ví như dạy trẻ cách tránh những cái vuốt má, vẹo mũi hay cưng nựng trẻ hoặc dạy trẻ cách nói - giao tiếp lịch sự để phản kháng lại những hành vi đó.
Chuyên gia tâm lý này cũng lưu ý: “Khi trẻ còn nhỏ không nên để trẻ đi chơi một mình, dù là qua nhà hàng xóm bên cạnh nhà. Hạn chế cho trẻ xem những hình ảnh có tính khiêu khích về vấn đề này”.
Làm sao nhận biết trẻ bị xâm hại tình dục? Bé gái hay trai đều có nguy cơ bị xâm hại
Một trong những điều phụ huynh quan tâm, đó là làm sao để nhận biết trẻ em bị lạm dụng, xâm hại tình dục? Một phụ huynh ở Q.2 (TP.HCM) tỏ vẻ lo lắng: “Đọc nhiều thông tin về các vụ xâm hại đã diễn ra, thấy lo lo, và chẳng biết cách để nhận biết những biểu hiện nếu trẻ bị xâm hại”. Ông Long hướng dẫn: “Khi đứa trẻ bị lạm dụng thì tâm lý sẽ bất an, hay lo lắng và đặc biệt là khép kín hơn thường ngày. Mặc nhiên khi thấy con mình có những hành động khác lạ một chút là phải theo dõi, tìm hiểu xem con đang gặp vấn đề gì, không chỉ là vấn đề lạm dụng tình dục”.
Hỗ trợ tực tuyến

Hotline

0964.626.115

Tư vấn tuyển sinh (admin website trường)

0964.626.115

Bản đồ
Thống kê truy cập

Ðang Online: 4

Hôm nay: 25,449

Trong tuần: 1,125,950

Trong tháng: 125,831,426

Tổng truy cập: 590,676