Trường chuẩn... chờ sập, thầy trò vừa học vừa run

Phòng học mục nát chực chờ sập khiến học sinh vừa học vừa run. Đó là thực trạng đang diễn ra ở nhiều trường tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia ở Quảng Ngãi.

Đến Trường tiểu học Năng An (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức), chúng tôi bắt gặp ngay dòng chữ “Khu vực nguy hiểm, cấm đến gần” được dán trên cửa ra vào của hai phòng học. Ông Bùi Đình Cách, Hiệu trưởng nhà trường, giải thích: “Hai phòng học này đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ bất cứ lúc nào nên nhà trường phải dán cảnh báo như thế để các em không đến gần vì rất nguy hiểm đến tính mạng”.

 

Theo ông Cách, ngoài 2 phòng học trên, trường còn có 9 phòng đã bị xuống cấp nghiêm trọng: vách tường nhiều chỗ bị bong tróc những mảng to, nứt toác; nhiều rui mè, đà bằng gỗ đã mục nát phải chắp vá; mái ngói bị võng… nên mỗi khi mưa to cả giáo viên và học sinh phải chịu cảnh nước dột nhiều chỗ. Nguy hiểm hơn, đà bê tông của hành lang các phòng học chỉ cần lấy thanh gỗ gõ nhẹ thì vôi vữa rớt ra từng mảng lớn, ló ra những thanh sắt mục nát.

“Những phòng học như vậy không thể đáp ứng việc dạy và học vì rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không sử dụng thì lấy phòng đâu học, buộc giáo viên và học sinh vừa học vừa run vì hiểm họa chờ chực trên đầu”, ông Cách nói. Ông cho biết thêm năm 1999, Trường tiểu học Năng An là một trong bốn trường tiểu học đầu tiên trên địa bàn Quảng Ngãi được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Suốt 18 năm qua, do nguồn kinh phí eo hẹp, nhiều phòng học chủ yếu xây bằng vôi, trong khi đó trường lại nằm ven sông Vệ đến mùa mưa bão thường xuyên bị ngập sâu 2-3 m. Chính vì thế, các phòng học mỗi năm lại xuống cấp nặng nề hơn.

“Trường chuẩn nhưng phòng ốc thì xập xệ, ọp ẹp, ẩm thấp, chúng tôi rất buồn. Mong mỏi của giáo viên, học sinh là có được cơ sở vật chất khang trang để an tâm dạy và học”, ông Cách bày tỏ.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Kiên, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, cho biết đến thời điểm này toàn tỉnh có 119 trường tiểu học và THCS không có khả năng duy trì được chuẩn.

Một trong những nguyên nhân chính các trường bị “rớt chuẩn” là các phòng học cấp 4 được xây dựng từ lâu, lại nằm trong vùng lũ nên bị xuống cấp trầm trọng, trong khi nguồn lực đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất trường lớp hằng năm thì quá ít ỏi, không đáp ứng đủ nhu cầu xây mới nên đành chấp nhận dạy và học trong những phòng học hư hỏng, dột nát.

“Để đầu tư cùng lúc xây dựng phòng học cho 119 trường tiểu học và THCS bị xuống cấp thì phải tốn hàng trăm tỉ đồng. Điều này nằm ngoài tầm với của các địa phương vì nguồn ngân sách eo hẹp. Vì thế, các địa phương cần tập trung huy động các lực lượng tham gia, nhất là đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục mới có thể xóa dần các phòng học tạm bợ”, ông Kiên nói.

 
 
 
Hỗ trợ tực tuyến

Hotline

0964.626.115

Tư vấn tuyển sinh (admin website trường)

0964.626.115

Bản đồ
Thống kê truy cập

Ðang Online: 7

Hôm nay: 25,445

Trong tuần: 1,125,946

Trong tháng: 125,831,422

Tổng truy cập: 590,672